Skip to main content

Thông tin tuyên truyền: Phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố liên tục xuất hiện hình thức lợi dụng giả danh Công an gọi điện cho người dân yêu cầu cài đặt, kích hoạt ứng dụng VNeID với nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, các đối tượng gọi điện thoại hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID (giả mạo có giao diện gần giống với ứng dụng thật) để kích hoạt tài khoản định danh điện tử thông qua đường link do đối tượng cung cấp. Khi nạn nhân cài đặt xong ứng dụng, các đối tượng yêu cầu cấp quyền truy cập danh bạ, vị trí, trợ năng, chiếm quyền kiểm soát điện thoại, đánh cắp toàn bộ thông tin cá nhân có liên quan đến tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Sau đó, đối tượng nhanh chóng thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân đến một tài khoản khác nhằm chiếm đoạt tài sản (vì thông qua ứng dụng giả mạo, đối tượng đã đọc được dữ liệu cá nhân và tin nhắn chứa mã OTP được gửi tới).

Ứng dụng VneID giả mạo (Ảnh: Minh họa)
Ứng dụng VneID giả mạo (Ảnh: Minh họa)
Ứng dụng VNeID thật sử dụng hệ điều hành IOS và Androi trên điện thoại (ảnh trái: hình ảnh trước khi cài đặt về điện thoại; ảnh phải: giao diện trước khi đăng nhập vào ứng dụng)
Ứng dụng VNeID thật sử dụng hệ điều hành IOS và Androi trên điện thoại (ảnh trái: hình ảnh trước khi cài đặt về điện thoại; ảnh phải: giao diện trước khi đăng nhập vào ứng dụng)

Ngoài ra, xuất hiện tình trạng các đối tượng lôi kéo, dụ giỗ học sinh đã được cấp CCCD để mở tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn của đối tượng là cung cấp cho học sinh điện thoại có sẵn SIM; sau đó đến ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, đăng ký dịch vụ Internet Banking, SMS Banking; yêu cầu học sinh cung cấp thêm dữ liệu khuôn mặt để phục vụ xác minh danh tính của khách  hàng (EKYC) khi có yêu cầu và chuyển lại điện thoại, thông tin tài khoản đăng ký. Khi hoàn thành việc mở tài khoản, đối tượng sẽ đưa cho học sinh với số tiền từ 200.000đ đến 1.000.000đ/tài khoản. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao trở nên phức tạp và khó kiểm soát.

anh minh hoa
                                                                             (Ảnh minh họa)

Để chủ động phát hiện, phòng ngừa hiệu quả với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Ủy ban nhân dân xã Quảng Lạc khuyến cáo người dân một số nội dung sau:

- Cẩn trọng hoặc từ chối không điện thoại và làm theo hướng dẫn của người lạ, người không quen biết.

- Không ấn vào các đường link lạ, các tệp đính kèm (Trừ trường hợp chắc chắn được gửi đến từ nguồn hợp pháp).

- Tuyệt đối không cung cấp hình ảnh cá nhân, số Căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng và mật khẩu, mã OTP của ngân hàng, ví điện tử cho các đối tượng. Khi người quen, người thân hỏi mượn tiền hoặc nhờ chuyển khoản hãy liên lạc trực tiếp qua kênh thông tin khác để xác nhận.

- Không chuyển tiền cho người lạ, người không quen biết dưới bất kỳ hình thức nào.

- Không tải, không cài đặt các phần mềm ứng dụng, các App (trừ các trường hợp các phần mềm ứng dụng, các App chính thống đã được kiểm chứng).

- Thường xuyên thay đổi mật khẩu các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, mật khẩu mở điện thoại….

- Không mua, bán, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng.

- Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Nhà mạng, Ngân hàng… không làm việc qua điện thoại với người dân, nếu cần sẽ làm việc trực tiếp tại  trụ sở.

Nếu phát hiện và gặp các trường hợp nghi vấn, báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc báo về Trực ban Công an thành phố Lạng Sơn (Qua số điện thoại 02053.870.032).

About