Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Quảng Lạc là một xã ngoại thành nằm ở phía Nam Thành phố Lạng Sơn. Quảng Lạc là 1 trong 8 đơn vị hành chính của Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, cách Trung tâm thành phố 5 km. Xã có vị trí địa lý: phía Đông giáp xã Mai Pha, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn; phía Đông Nam giáp xã Yên Trạch (huyện Cao Lộc); phía Tây giáp xã Xuân Long (huyện Cao Lộc), xã Đồng Giáp (huyện Văn Quan); phía Tây Nam giáp xã Tân Thành (huyện Cao Lộc); phía Tây Bắc giáp xã Song Giáp (huyện Cao Lộc); phía Nam giáp xã Vân Thủy (huyện Chi Lăng); phía Bắc, Đông Bắc giáp xã Hoàng Đồng.

Xã có diện tích tự nhiên là 2.769,42 ha; trong đó đất nông nghiệp 507,21 ha, đất lâm nghiệp 2.057,39ha, đất nuôi trồng thủy sản 2,8 ha, đất phi nông nghiệp 177,05ha và các loại đất khác. Địa hình của xã chủ yếu là đồi núi, chiếm 75,2% diện tích, độ cao trung bình từ 250-300m so với mực nước biển; phía Tây có núi Khau Puồng, phía Đông có núi Khau Khoang, xen kẽ là các dòng suối nhỏ uốn lượn ven chân ruộng bậc thang tạo nên cảnh quan đẹp.

Khí hậu của xã mang đặc trưng của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, một năm chia thành 2 mùa: mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 21,20C, nhiệt độ thấp nhất khoảng 3-50C, nhiệt độ cao nhất 35-370C. Lượng mưa trung bình năm 1.391mm, độ ẩm 82%. Đặc điểm địa hình và khí hậu tạo điều kiện thuận lợi cho xã phát triển nông nghiệp, các loại cây ăn quả, cây nông nghiệp.

Nguồn nước trên địa bàn xã được chia làm 2 loại: nước ngầm, nước mặt. Nguồn nước ngầm được nhân dân khai thác bằng các giếng khơi, giếng khoan, dùng trong sinh hoạt; nguồn nước mặt chủ yếu từ các con suối, ao hồ phục vụ cho sản xuất của Nhân dân.

Trước đây, hệ thống giao thông của xã tương đối khó khăn, chủ yếu là đường nhỏ, hẹp. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự đóng góp của Nhân dân, hệ thống đường giao thông của xã được củng cố, hoàn thiện. Hiện nay,  hệ thống giao thông của xã tương đối thuận lợi, Quốc lộ 1A cũ chạy qua với chiều dài 7 km, tỉnh lộ 234B chạy qua với chiều dài 7,5 km, đường nội thôn cứng hóa 29,2 km, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, giao lưu kinh tế, văn hóa với các xã, vùng lân cận.

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống Nhân dân, góp phần điều hòa không khí, chống xói mòn đất, đem lại giá trị giá trị kinh tế thiết thực.

Với những đặc điểm nêu trên, xã Quảng Lạc có điều kiện tương đối thuận lợi để phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, cây ăn quả, chăn nuôi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Quá trình hình thành

Trong quá trình xây dựng và phát triển, tên gọi và địa giới hành chính của xã Quảng Lạc nhiều lần thay đổi theo từng thời kỳ lịch sử.

Thời phong kiến, Quảng Lạc là địa bàn thuộc phủ Cao Lộc.

Dưới triều Nguyễn, năm Minh Mạng thứ 12 (1831), khi tỉnh Lạng Sơn được thiết lập, phủ Cao Lộc được đổi thành châu Cao Lộc.

Từ năm 1889, trong quá trình tiến hành cai trị ở Lạng Sơn, thực dân Pháp vẫn giữ nguyên đơn vị hành chính châu Cao Lộc với 18 xã và 5 tổng: Tràng Khánh, Bắc Nga, Trù Trĩ, Trinh Nữ và Cao Lâu.

Tháng 8/1939-3/1948,  nhằm củng cố hệ thống cai trị, thực dân Pháp quyết định đổi châu Cao Lộc thành phủ Cao Lộc với 30 xã, 4 phố quanh khu Kỳ Lừa và m3 phố ở xung quanh thành phố Lạng Sơn. Các xã Quảng Lạc, Quảng Cư và Lạc Nghiệp thuộc châu Cao Lộc. Ngày 25/3/1948, thực hiện Sắc lệnh số 148-SL của Chính phủ về bãi bỏ danh từ phủ, châu, quận; phủ Cao Lộc đổi thành huyện Cao Lộc, các xã Quảng Nhân, Quảng Cư và Lạc Nghiệp thuộc huyện Cao Lộc. Trong đó, xã Quảng Nhân gồm các bản: Khau Dài, Nà Poọng, Nà Bang, Nà Me, Nà Quang, bản Nhầng và bản Loỏng; xã Quảng Cư gồm các bản: Khau Cất, Pác Moòng, Phiêng Cù, Pác Cáp, Khôn Nhà, Nà Quần và Bản Cao; xã Lạc Nghiệp gồm các bản: Khôn Nghiều, Khôn Thác và Khau Puồng.

Để đáp ứng nhiệm vụ kháng chiến, ngày 07/10/1950 xã Quảng Lạc chính thức được thành lập với trên cơ sở hợp nhất 3 xã: Quảng Nhân, Quảng Cư và Lạc Nghiệp. Thực hiện Sắc lệnh số 268-SL ngày 01/7/1956 của Chủ tịch nước, Khu vực tự trịn Việt Bắc được thành lập, gồm các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên. Xã Quảng Lạc thuộc khu tự trị Việt Bắc.

Năm 1960, các Hợp tác xã Quảng Hồng, Quảng Trung được thành lập; từ đây hình thành các thôn Quảng Hồng, Quảng Trung. Đến năm 1967, xã thành lập hợp tác xã Quảng Tiến, Quảng Liên do vậy địa bàn xã hình thành thôn Quảng Tiến, Quảng Liên.

Thực hiện Quyết định số 229-CP ngày 30/8/1977 của Hội đồng Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới của huyện Cao Lộc vào thị xã Lạng Sơn thuộc tỉnh Cao Lạng, theo đó, 4 xã Quảng Lạc, Mai Pha, Hoàng Đồng, Hợp Thành của huyện Cao Lộc được sáp nhập vào thị xã Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 29/12/1978, thực hiện Nghị quyết Quốc hội khóa VI, kỳ họp thứ 4, tỉnh Cao Lạng tách thành 2 tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn. Xã Quảng Lạc thuộc thị xã Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.