Skip to main content

Gương thanh niên làm kinh tế giỏi

Từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trong những năm qua trên địa bàn xã Quảng Lạc xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu qủa kinh tế cao. Trong đó nhiều thanh niên đã phát huy vai trò xung kích tuổi trẻ, năng động, dám nghĩ, dám làm, cho thu nhập cao từ các mô hình phát triển kinh tế. Anh Hoàng Văn Sen ở Thôn Quảng Liên III, xã Quảng Lạc là một điển hình như vậy.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, nên ngay từ nhỏ anh Hoàng Văn Sen đã cần cù, chăm chỉ lao động, nhận thấy nhu cầu của thị trường tại địa phương còn rất lớn về nhu cầu thịt gà tươi. Từ nhu cầu cung ứng của thị trường về sản phẩm nông sản sạch. Năm 2020, anh Sen quyết định mở trang trại nuôi gà thịt với hình thức nuôi thả đồi. Sẵn có mảnh vườn gần 1ha đang trồng cây kém hiệu quả của gia đình, anh Sen đã xây dựng chuồng trại, dùng lưới thép bao quanh khu vườn nhà mình để nuôi gà.

chuong trai
                                                         Mô hình chuồng trại nuôi thả gà

Thời gian đầu bên cạnh khó khăn về nguồn vốn, gà nuôi cũng hay bị bệnh và chết nhiều do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm nuôi. Không bỏ cuộc ở đó, anh đã lên mạng để tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi gà, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi khác và thường xuyên trao đổi, tham khảo ý kiến của bạn bè học chuyên ngành thú y về những triệu chứng bệnh ở gà. Nhờ đó, việc chăn nuôi dần đi vào ổn định. Sau nhiều lần thất bại, anh Sen đã tích cóp được khá nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi gà thả đồi, giờ đây anh đã mở rộng trang trại nuôi với quy mô gần 2ha, lựa chọn nuôi gà thả đồi theo hình thức bán chăn thả, mỗi lứa gà từ khi nuôi đến lúc xuất bán là 6 tháng. Ngoài các loại thức ăn chính là lúa, ngô và cám tổng hợp thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác trong tự nhiên là các loại côn trùng và cây cỏ tự nhiên...Vì vậy, gà lớn nhanh, ít bệnh tật, thịt săn chắc, đảm bảo chất lượng, được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

anhihh

 

Từ nuôi thí điểm 1 đến 2 lứa, đến nay theo chu kỳ nuôi xoay vòng, trang trại gà của anh Sen đã nuôi được 4 lứa/năm. Mỗi lứa xuất bán từ 400 - 500 con gà khi xuất bán có trọng lượng từ 2,5- 3,5kg với giá bán giao động từ 130 – 160 nghìn đồng/kg. Hàng năm thu lãi từ 150 – 200 triệu đồng. 

xccccccanh qua trung

Mô hình chăn nuôi gà của anh Sen đã được Thành đoàn Lạng Sơn lựa chọn là mô hình thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Quảng Lạc và Thành Đoàn đã tổ chức đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm cho các đoàn, viên thanh niên của Thành phố học hỏi kinh nghiệm.

Lãnh đạo Thành Đoàn Lạng Sơn tham quan mô hình chăn nuôi gà của anh Hoàng Văn Sen
                 Lãnh đạo Thành Đoàn Lạng Sơn tham quan mô hình chăn nuôi gà của anh Hoàng Văn Sen

Qua buổi tham quan, học tập kinh nghiệm, Thành đoàn đã triển khai hỗ trợ kết nối với các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, nhà hàng trên địa bàn thành phố về tiêu thụ sản phẩm thịt tươi và trứng của trang trại góp phần tạo đầu ra, tiêu thụ sản phẩm ổn định để mô hình ngày một phát triển, giúp anh Hoàng Văn Sen yên tâm thực hiện chăn nuôi, sản xuất và mở rộng quy mô trang trại đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Với cách làm sáng tạo, áp dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để nâng cao chất lượng và sản lượng trong kinh doanh. Anh Hoàng Văn Sen vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về “Có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong khởi nghiệp, lập nghiệp gắn liền với xây dựng nông thôn mới”.

anhhdjdd
                           Anh Hoàng Văn Sen ( thứ 2 từ trái qua phải) nhận bằng khen của Chủ tịch tỉnh về
             “Có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong khởi nghiệp, lập nghiệp gắn liền với xây dựng nông thôn mới”
Ảnh Bằng khen của anh Hoàng Văn Sen
                                                            Ảnh Bằng khen của anh Hoàng Văn Sen

Với mô hình chăn nuôi mới này đã tạo ra nguồn thu nhập ổn định, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần của gia đình. Đồng thời anh cũng là thành viên của Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp thành phố Lạng Sơn nên anh thường xuyên trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm cho các đoàn viên, thanh niên trong Câu lạc bộ muốn tìm hiểu về mô hình kinh doanh này. Qua mô hình phát triển kinh tế của anh Sen, cũng đã mở ra hướng đi mới cho nhiều thanh niên trẻ làm nông nghiệp trong xã, một số đoàn viên đã tham gia học tập làm theo mô hình chăn nuôi của anh và bước đầu cũng có nguồn thu nhập ổn định từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

About